Sự kiện Du lịch

Ấn tượng với Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam năm 2017

Tối 9/6, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 - 2017 chính thức được khai mạc tại bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Có mặt tại Lễ khai mạc Festival, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: "Điều đáng trân trọng là không chỉ  làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội An – Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc phát triển Du lịch, một Hội nghị “xắn tay áo vào việc” của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Chúng ta cùng chung sức, đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, mà cha ông đã trao truyền để phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế bền vững".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival.

"Tôi cũng xin chân thành cám ơn Đảng bộ, nhân dân Quảng Nam đã bằng tất cả tấm lòng và trí lực với quê hương, đất nước để gìn giữ, kế thừa, phát triển các di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt cùng rất nhiều di tích, di sản trên địa bàn. Đã mang đến cho du lịch Quảng Nam, du lịch Việt Nam những sắc màu độc đáo, khó phai cùng những kinh nghiệm rất thiết thực, rất quý báu để ngành du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Chúc vùng đất “Ngũ phụng, tề phi” “chưa mưa đã thấm” với những đặc sản như “Rượu Hồng đào chưa nhấm đã say” và những con người “ơn trượng, nghĩa dày” Quảng Nam phát triển đẹp giàu, là nơi đáng đến và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm mến mộ, ấm áp, yêu thương. Chúc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - năm 2017 thành công tốt đẹp", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc.

Người xem có nhiều trải nghiệm thú vị tại Festival Di sản Quảng Nam 2017.

Người xem có nhiều trải nghiệm thú vị tại Festival Di sản Quảng Nam 2017.

Thay mặt người dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thú chia sẻ: "Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 còn là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế".

Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc các vùng miền văn hóa được giới thiệu đến du khách, người xem.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc các vùng miền văn hóa được giới thiệu đến du khách, người xem.

Đến với Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 với chủ đề “Hành trình kết nối Di sản”, du khách và người dân sẽ được thưởng thức sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới; được nghe những làn điệu dân ca, đờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh Di sản phi vật thể và nghệ thuật hô hát bài Chòi của các tỉnh miền Trung.

Được ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa “Apsara” huyền ảo; hay được trở về với tuổi thơ khi cùng với hàng trăm nghệ nhân thả hồn theo những cánh diều truyền thống và hiện đại bay lượn trên bãi biển; được chứng kiến những vận động viên đua tài trên biển trong giải Lướt ván buồm vô địch thế giới, giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng và đua thuyền kayak trên Hồ Phú Ninh xinh đẹp và thơ mộng.

Hình ảnh quen thuộc của con thuyền, lưới cá... quen thuộc bao đời với người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, người xem có dịp khám phá vùng đất phía Nam và phía Tây Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh; đến vùng sâm Núi Ngọc Linh ngắm rừng nguyên sinh hay lên “cổng trời” Tây Giang nhìn “rừng cây Di sản” và thực hiện nghi thức dựng cây Nêu của các dân tộc Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, sinh thái, những đặc sản vùng núi cao xứ Quảng.

Từ biển lên rừng, từ Bắc vào Nam sẽ hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ, thú vị cho sự khám phá và trải nghiệm. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực.

 

Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/an-tuong-voi-khai-mac-festival-di-san-quang-nam-nam-2017-d45401.html